Mắm chưng hột vịt

Đây lại thêm 1 món hao cơm. Trời mưa mà có món này thì thế nào nhà cũng sạch nồi cơm. Với mắm chưng thì nên mua mắm lóc sẽ ngon. mắm lóc là loại mắc nhất trong các loại mắm. Ngoài hàng người ta có bán loại đã xay nhưng khi làm mình vẫn phải lọc qua ray vì nếu không thì vẫn còn lẫn ít xương xảm xảm.

Cách làm:

– 100 gr mắm lóc (cho 1 chén mắm cỡ chén cơm)

– 100 gr thịt xay (có mỡ sẽ ngon)

– 02 trứng vịt

– Hành tím, ớt

– Rau sống, dưa leo ăn kèm

B1: Cho mắm vào với 1 tí nước (khoảng 3 muỗng canh), ngoáy cho mắm loãng ra 1 tí để lọc qua rây (ko rây cũng được tuỳ thích)

B2: Băm hành tím trộn với thịt băm, nếu thích ăn cay thì cho luôn ớt thái lát. Cho mắm vào trộn đều. Đập 1 trứng vịt  vào chén thịt mắm. Trứng vịt còn lại thì tách tròng trắng tròng đỏ. Cho luôn phần tròng trắng vào chén thịt mắm. Phần tròng đỏ để dành để trét trên mặt. Trộn đều thịt – mắm – trứng. Nêm thêm tí tiêu và chút xíu bột nêm và tí đường (vì mắm thường đã mặn và ngọt sẵn ròi nên chỉ nêm để dằn thêm thôi)

B3: chưng cách thuỷ chén mắm. Cho nước chỉ cao khoảng 1/3 chén, phải canh chừng nếu cạn thì châm thêm nước sôi vào. Để lửa vừa, đậy nắp kính. Chưng khoảng 20ph thì mở nắp cho phần tròng đỏ đã đánh mịn lên mặt, sau đó đậy nắp hé hé (như vậy trừng mới lên màu đẹp). Chưng thêm khoảng 10 phút. Cách thử xem mắm đã chín chưa là dùm tăm xiên vào thấy khô ko có nước.

Advertisements
Previous Post
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: