Quả táo

A FOR APPLE –  THE FIST WORD OF AMERICA

Chuyện kể về quả táo

Đã từ lâu, quả táo được coi là thứ quả của tri thức. Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh thứ quả hấp dẫn này.

Có lẽ không có 1 thứ quả nào xuất hiện trong văn học, nghệ thuật nhiều như quả táo. Nếu ngẫm nghĩ kĩ càng một chút thì bạn sẽ thấy quả táo quả là đặc biệt, không hiểu vì lí do gì mà nó lại đặc biệt hơn những thứ quả khác như thế nhỉ?
Quả táo là 1 trong những loại quả có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, cũng là 1 trong những trái cây được ưa chuộng nhất trên thế giới. Người ta trồng và ăn táo ở gần như tất cả các nước trên thế giới, đưa táo vào trong cả các món ăn và đồ uống. Người Anh vẫn có 1 câu ngạn ngữ từ xa xưa là: “One apple a day keeps the doctor away” (dịch nôm na ra thì cứ mỗi ngày “xơi” một quả táo thì chẳng mắc bệnh tật gì), điều đó cho thấy táo có giá trị như thế nào trong đời sốn. Nhưng bản thân trái táo trong biểu tượng học cũng là 1 hình ảnh vô cùng nổi bật và có ý nghĩa đặc sắc.
Quả táo thường dùng theo nhiều ý nghĩa tượng trưng, thoạt nhìn thì có vẻ như chúng không lien quan tới nhau nhưng thực ra lại khá thống nhất. Trong thần thoại Hy Lạp, chàng Paris trao quả táo bất hòa trên đó có khắc dòng chữ “dành cho người đẹp nhất” cho nữ thần Aphrodite làm nổ ra cuộc chiến thành Troy mà nguyên nhân chủ yếu là sự ghen tị từ các nữ thần với nhau. Quả táo được coi là quả của người chiến thắng, của trí tuệ, sắc đẹp, vinh quang. Quả táo vàng trong khu vườn của các nàng Hesperides là những quả táo trường sinh.
Trái cấm mà Adam và Eve ăn chính là trái táo, còn được gọi là trái tri thức. Vậy trong mọi trường hợp, quả táo là quả của cây đời, nó nhận biết mọi việc thiện ác. Còn trong thuật luyện đan, người ta coi quả táo là biểu tượng của chất lưu huỳnh.
Người ta khẳng định rằng ý nghĩa của quả táo là do phần ở giữa, chính là những hốc nhỏ chứa các hạt tạo thành hình ngôi sao năm cánh. Vì vậy những người được thụ giáo coi quả táo là thức ăn của tri thức và tự do. Trong cuốn “Dưới bóng các giáo đường” của Robert Amberlain cũng đã nêu lên nhận xét rằng cho tới ngày nay, trong các trường học, quả táo vẫn là biểu tượng bằng hình ảnh của tri thức.
Táo là thứ quả duy trì tuổi trẻ, biểu tượng của sự luôn đổi mới và trẻ mãi không già. Gervasius kể sự tích Alexander đại đế khi tìm thấy nước trường sinh ở Ấn Độ đã thấy nhiều thầy tu chỉ ăn táo mà sống được tới 400 năm. Trong thần thoại Bắc Âu, táo là thứ quả hồi phục sinh lực và làm trẻ lại, các thần linh ăn táo và trẻ mãi.
Cây táo cũng có nhiều ý nghĩa. Nó được coi là cây của tri thức và của Thánh thần. 1 cuộc hành lễ tên là “Đêm giữa Shaaban” gắn với 1 truyền thuyết cho rằng cây táo trên Thiên đường có số lá bằng số người sống dưới trần. Cứ mỗi ngày 14 hàng tháng, cây táo đó lại rụng lá 1 lần, trên lá rụng ghi tên ai thì người đó năm sau sẽ chết, những ai sắp chết thì lá trên cây có tên người đó sẽ khô gần hết. Cho nên vào ngày đó người ta làm lễ cầu khấn đặc biệt.
Vườn táo trong kinh điển còn được chỉ là nơi ở huyền thoại của các vua chúa và anh hùng sau khi chết. Trong truyền thuyết nước Anh cổ xưa, đó là nơi vua Arthur ẩn náu trong khi chờ thời cơ về giải phóng đồng bào xứ Galles và Anh khỏi ách thống trị ngoại bang. Theo nhiều tài liệu, nhà tiên tri Merlin thuyết giảng dưới 1 gốc cây táo.
Theo lịch sử thì Newton bị trái táo rơi trúng đầu nên mới tìm ra lực hấp dẫn, vì thế trong khoa học cũng theo đó mà coi trái táo là trái của trí tuệ . Thực ra cũng khó lòng kiểm chứng quả rơi vào đầu Newton có phải là quả táo hay không?
Hãng máy tính nổi tiếng Apple cũng lấy biểu tượng là trái táo cắn dở. Tuy có nhiều ý kiến khác nhau về logo này nhưng có thể lí giải rắng nó tượng trưng cho ham muốn, trí tuệ. Còn miếng cắn trên quả táo chỉ đơn giản là điểm nhấn về nhận dạng. Mặt khác nó tạo nên sự thiếu hoàn hảo, được coi là động lực thúc đẩy cho Apple.

Món ăn từ quả táo – Bánh tart táo

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: