Thịt kho hột vịt – Dưa giá – Đọt su xào tỏi – Canh cải bó xôi – Dâu dầm đá đường

Bài đăng trên báo Đẹp online http://dep.com.vn/Goi-y-thuc-don/135000-dong-ca-nha-an-toi-thinh-soan-nhe/31050.dep

Thực đơn dưới đây dành cho khoảng gia đình nhỏ 3 người.

1. Thịt kho hột vịt (trứng vịt)

+ 300g thịt ba chỉ thái miếng vuông cỡ bao diêm, rửa sạch để ráo
+ 3 trứng vịt luộc chín, bóc vỏ
+ 1 trái dừa già (dừa khô)
+ 3 muỗng canh nước mắm
+ 1 muỗng canh đường
+ 3 tép tỏi lột vỏ, đập dập

Cách làm:

Ướp thịt với đường trước 30 phút. Bắc nồi trên bếp cho thịt đã ướp và tỏi đập dập vào nồi rang cho thịt săn chảy bớt mỡ ra. Sau đó cho nước dừa khô và nước mắm vào nồi sao cho ngập mặt thịt. Chờ cho nồi thịt sôi lên thì vớt bọt và giảm nhỏ lửa. Kho thịt đến khi nước thịt kho bắt đầu có màu nâu thì thả trứng luộc đã lột vỏ vào. Tiếp tục kho trên lửa riu riu khoảng 45 phút nữa cho thịt mềm và trứng có màu nâu đậm đà là được. Món này bạn có thể làm trước đó một ngày cho “thảnh thơi” nhé.

thực đơn tuần, thực đơn hàng ngày, gợi ý món ngon hàng ngày

 

2. Dưa giá

 

Bạn chuẩn bị 300g giá rửa sạch để ráo, 50g hẹ rửa sạch thái đoạn dài 5cm, 1 củ cà rốt thái sợi, 1 trái ớt thái chỉ, 3 tép tỏi thái lát. Pha 5 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê giấm và 1 chén canh nước lọc với nhau, khuấy để đường tan, nêm hơi chua chua ngọt ngọt. Cho tất cả các nguyên liệu trên xếp vào lọ thủy tinh sạch rồi chế hỗn hợp nước giấm pha vào. Đậy kín nắp, để nơi thoáng, khoảng 1 ngày là dùng được món dưa này.

Món này, bạn cũng có thể chuẩn bị từ tối hôm trước để hôm sau dùng là dưa sẽ vừa chua, ăn ngon nhất nhé!

thực đơn tuần, thực đơn hàng ngày, gợi ý món ngon hàng ngày

3. Đọt su xào tỏi

 

Đọt su nhặt sạch, loại bỏ chỗ xấu chỗ già, tước bỏ vỏ cọng. Ngâm rau với nước muối pha loãng trong 5 phút, rồi rửa lại cho sạch, để ráo. Tỏi lột vỏ đập dập. Chảo dầu nóng già, cho tỏi vào phi thơm vàng rồi cho rau vào xào trên lửa thật lớn, nêm thêm tí xíu muối đảo đều cho thấm vào rau. Để giữ được ngọn su su có màu xanh đẹp khi xào, bạn nên lưu ý là phải giữ lửa thật lớn và đảo nhanh tay nhé; còn với những loại rau lâu chín hơn như bông cải xanh, trước khi xào, bạn có thể chần qua nước sôi có chút muối rồi trụng qua nước lạnh.

thực đơn tuần, thực đơn hàng ngày, gợi ý món ngon hàng ngày

 

4. Canh cải bó xôi

 

Bạn cần 300g cải bó xôi, rửa sạch, cắt từng khúc 5cm; 100g sườn heo, cắt khúc vừa ăn. Ninh sườn heo cho ngọt nước dùng vừa đủ 1 tô canh. Trước khi ăn cơm thì bật bếp cho nước dùng sôi bùng rồi cho rau bó xôi vào. Nấu thêm cho sôi lại thì tắt bếp.

thực đơn tuần, thực đơn hàng ngày, gợi ý món ngon hàng ngày


5. Dâu dầm đá đường

 

Bạn ngâm 200g dâu vào nước muối 4 phút, rửa sạch, bỏ cuốn, thái từng lát. Bạn chuẩn bị 100g đường và 100ml nước sôidùng để quấy cho đường tan, để nguội. Khi ăn cho dâu vào nước đường và thêm đá đập nhỏ. Đang là mùa dâu tây, nên bạn có thể làm món này để bổ sung thêm vitamin cho cơ thể và đồng thời chăm sóc da từ bên trong đấy.

thực đơn tuần, thực đơn hàng ngày, gợi ý món ngon hàng ngày

Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: