NHÂN HẠT SEN TƯƠI (để làm bánh trung thu, bánh dẻo)

Một số điều lưu ý:

– Lượng đường theo đúng công thức là 350gr cho 500gr sen tươi. Mình không thích ăn ngọt nhiều nên giảm còn 250gr.

– Theo đúng công thức thì sẽ xào nhân với mỡ nước thì nhân sẽ tươm ngon hơn ít bị nhão. Nhưng do lười không tự thắng mỡ nên mình thay bằng dầu ăn. Dầu ăn nếu dùng dầu phộng sẽ ngon. Trong công thức mình chỉ dùng 2/3 lượng dầu hòa tan cùng bột cho vào xào. 1/3 lượng dầu còn lại mình sẽ tùy theo nhân đã đủ dẻo chưa mà cho vào sau cùng trước khi tắt bếp.

– Khi bắt đầu làm bánh lấy nhân ra xếp qua xếp lại cho dầu thấm đều, nhân sẽ dẻo. Muốn thử coi nhân đã đạt hay chưa thì lấy một ít vo viên nhân có độ cao và đứng thẳng là được, còn từ từ sụm xuống là nhân bị nhão (ướt). Khắc phục bằng cách cho ăn thêm bột bánh dẻo, đè bẹp nhân rồi rắc bột dẻo lên nhân cho đều rồi xếp lại. Cứ như thế chừng 4-5 lần khi thấy nhân đứng đạt yêu cầu.

– Nếu không có hạt sen tươi thì dùng hạt sen khô xỏ xâu. 10 xâu hạt sen khô thì cho 500gr sen đã nấu chín. Hạt sen cho vào thau + 3 muỗng cà phê nước tro tàu chà cho đều xong đổ nước sôi vô quậy để rửa sạch nước tro tàu rồi trút ra để ráo (không xả nước lạnh). Cho 1 kg nước lạnh nấu sôi lên rồi đổ hạt sen vô nấu 1h (lửa nhỏ và không được quậy, không đậy nắp), hớt bọt thường xuyên. Khi hạt chín mềm đổ ra rổ để ráo còn hơi nóng cho vào máy xay nhuyễn, xay xong bóp rời ra rồi mới ướp đường.

– Có thể áp dụng tương tự cách làm cho nhân đậu xanh (250gr đậu khô nấu được 500gr đậu chín)

– Trộn thêm 100gr hột dưa rang vàng đề mùi vị bánh thêm bùi và thơm ngon

 

Previous Post
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: